วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2554

ปูนิ่มกับอาหารในชุมชน

ปูนิ่มกับอาหารในชุมชน      

ก่อนที่จะนำปูมาทำอาหาร
    อาหารแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันทางภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่นและสามาดัดแปลงตามความชอบ   ปูม้านับเป็นสัตว์เศรษฐกิจราคาแพงนำมาปรุงอาหารก็อร่อยแต่จะลำบากตอนแกะเปลือกจึงหันมาบริโภคปูนิ่มกันแทน
      

ปูนิ่มก่อนที่จะนำมาทำอาหารแสนอร่อย
       สมัยก่อนยังไม่รู้จัก ปูนิ่มได้แต่นึกว่า ปูมันนิ่มได้อย่างไร ทำไมปูถึงนิ่ม...ตอนหลังจึงได้รู้ว่า ปูทุกตัวต้องผ่านการลอกคราบปูนิ่มคือปูที่ลอกคราบ ใหม่ ๆ มันสลัดกระดองเก่าทิ้งไป เหลือแต่เยื่อบาง ๆ หุ้มตัวปูที่มีลักษณะนิ่ม นี่แหละที่เขาเรียกกันว่า ปูนิ่ม ที่สามารถบริโภคได้ทั้งตัว เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชอบกินปูแต่ไม่ชอบแกะเปลือก คิดดูสิ รับประทานปูตอนที่มันกระดองแข็ง ๆ บางทีแกะไปมันก็ทิ่มตำมือเลือดไหลก็มี ต้องลำบากคนนั่งข้าง ๆ แกะให้รับประทานอีก..
            เมนูขึ้นชื่อของปูนิ่ม
        ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ


                           ปูนิ่มทอดกระเทียม



      สลัดปูนิ่ม


ปูนิ่มผัดผงกะหรี่
         
ส้มตำปูนิ่ม
     


     หลากหลายเมนูเกี่ยวกับปูนิ่มตราบใดที่ปูนิ่มยังคงเป็นอาหารจานโปรด ของคนชอบกินปู แต่ไม่ชอบแกะปู  ปูนิ่ม ก็จะยังคงเป็นเมนูปูเลิศรส ที่ชวนยั่วน้ำลายในทุกๆเมนู



ปูที่นำมาขาย
 

กลุ่มประมงของชาวบ้าน
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น